เมื่อเปิด MetaTrader4 ขึ้นมาครั้งแรกจะพบกับเมนูต่างๆเช่นภาพด้านบน โดยในส่วนของ Chart จะมีพื้นหลังเป็นสีดำและมีแท่งราคาเป็นสีเขียว และปราศจาก Indicator ใดๆ โดยเราจะมาแนะนำวิธีตั้งค่า Chart ในภายหลัง

mt41

 

 หน้าต่างของ MetaTrader4 มี 5 ส่วนหลักเท่านั้น โดยจากนี้ไปเราจะแนะนำคุณไปทีละส่วนๆ

 1. ส่วนแรกสุดคือแถบ Tool bars
  โดยจะติดตั้งอยู่ด้านบนสุดของหน้าต่าง โดยแถบ Tool bars นี้จะประกอบไปด้วยไอค่อนของเครื่องมือมากมายที่ใช้ควบคุมหน้าต่างทั้งหมดของ MetaTrader4 รวมถึง chart ด้วย
 2. ส่วนที่สองคือหน้าต่าง Chart
  จะเป็นหน้างขนาดใหญ่ตรงกลางหน้าจอ โดยหน้าต่าง Chart จะแสดงราคาของผลิตภัณฑ์ในรูปแบบของกราฟราคา โดยสามารถปรับแต่ง Chart ได้ผ่านแถบ Tool bars ด้านบน
 3. ส่วนที่สามคือหน้าต่าง Market Watch
  จะอยู่บริเวณมุมบนด้านซ้ายใต้แถบ Tool bars โดยในส่วนนี้จะเป็นหน้าต่างที่แสดงรายการผลิตภัณฑ์จากตลาดทุกตลาดที่สามารถเทรดได้โดยโบรคเกอร์ของคุณ โดยจะแสดงในรูปแบบชื่อผลิตภัณฑ์พร้อมราคาเสนอซื้อ เสนอขายล่าสุด แบบเรียลไทม์ คุณสามารถเพิ่มผลิตภัณฑ์บนหน้าต่าง Market Watch ได้ตามต้องการเพียงคลิ๊กขวา และเลือกแสดงเท่านั้น
 4. ส่วนที่สี่คือหน้าต่าง Navigator
  จะอยู่ใต้หน้าต่าง Market Watch โดยจะทำหน้าที่แสดงส่วนของ account ของคุณ, ชุดของ indicator , expert advisors และ scripts
 5. ส่วนสุดท้ายคือแถบ Terminal
  จะตั้งอยู่ด้านล่างสุดของหน้าต่าง โดยจะทำหน้าที่แสดงข้อมูลการเทรดทั้งหมดของคุณ ทั้งยอดเงินของคุณ โดยจะแบ่งออกเป็นแท็บย่อยๆอีก 6 แท็บ คือ  Trade, Account History, News, Alerts, Mailbox, และJournal แท็บ Trade นั้นจะเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด เพราะจะทำหน้าที่แสดงคำสั่งซื้อ-ขายทั้งหมดของคุณ แท็บ Account History จะมีความสำคัญเป็นลำดับถัดมาเพราะจะทำหน้าที่แสดงข้อมูลประวัติการซื้อ-ขายย้อนหลังของคุณ และรวมถึงข้อมูลประวัติการฝากถอนเงินบนบัญชีของคุณอีกด้วย คุณสามารถพิมพ์ข้อมูลเหล่านั้นออกมาจากแท็บนี้ได้เช่นกัน

 

หน้าถัดไป >>